Chọn vật liệu nhà hoàn thiện hợp phong thủy

Tôi đang làm nhà tới phần hoàn thiện và phân vân không biết nên chọn vật liệu thế nào để vừa đẹp nhưng không bị sai về phong thủy. Nhờ quý báo tư vấn một số nguyên tắc chọn vật liệu trang trí cho hợp tuổi vợ chồng tôi cùng sinh năm 1960.

Trả lời:

Sự đồng bộ là điều cần thiết khi sử dụng vật liệu. Ngoài phần thô gần như là tương đương nhau, nếu khéo dùng vật liệu hoàn thiện đúng nơi, đúng chỗ sẽ giúp ngày càng tăng nội khí đáng kể cho không gian nhà ở. Nên căn cứ theo sắp xếp kiến trúc của miếng đất – ngôi nhà nhưng dùng vật liệu cho những khu vực cần sinh vượng và hợp ngũ hành thì sẽ tốt về phong thủy.

Ví dụ như sắp xếp cây xanh, sân vườn nên về hướng đông và đông nam (thuộc mộc) là hợp với thế tả thanh long, đón được nắng sớm gió mát. Hoặc hướng nam thuộc hỏa nếu là mặt trước nhà thì có thể sắp xếp hồ nước để dùng thủy khắc bớt hỏa vương. Nếu nhà có giếng trời ở khoảng giữa (trung cung) thì nên dùng nhiều yếu tố vật liệu thô (ốp gạch, sỏi đá…) sẽ hợp hơn cũng cần tìm cách nhấn nhá để tạo sự nổi bật khi qua cách dùng vật liệu trang trí.

Khi chọn lựa vật liệu hoàn thiện ai cũng muốn nhà mình có nét riêng biệt và độc đáo. Phong thủy có câu “Hình nào thì thế ấy”, dùng vật liệu hài hòa với hình dáng rước lại hiệu quả không chỉ về thị giác. Ví dụ một khung cửa bằng gỗ ở hướng nắng gắt, chỉ vài mùa mưa nắng là bạc phếch, trường hợp này nếu dùng vật liệu thép hay nhôm (có thể chọn sơn phủ giống màu gỗ hoặc sơn trắng theo ý thích) thì sẽ đảm bảo độ bền vững nhưng vẫn giữ được dáng vẻ và màu sắc mong muốn.

Công nghệ thế hệ cho phép vật liệu ngày nay có được tính năng kỹ thuật cao nhưng lại giảm sút sự khai thác hết sạch tài nguyên tự nhiên, đồng thời vẫn giữ được hình thế phong thủy cơ bạn dạng. Do đó người sử dụng nên nắm rõ để khai thác hiệu quả chứ không quá hoài cổ về quan niệm sử dụng vật liệu cổ điển khi xây nhà trong thời văn minh.

chon vat lieu nha hoan thien hop phong thuy 1

Nếu tuổi gia chủ thuộc hành thổ thì nên sử dụng nhiều vật liệu hoàn thiện có tính tương sinh với bạn dạng mệnh, cụ thể là hành thổ bình hòa (gạch, đá, gốm) và hành kim tương sinh từ thổ (như thép, nhôm, các vật liệu bề mặt màu trắng). Hành hỏa như mái ngói, vật liệu có màu đỏ, cam cũng khá thích hợp mệnh nhưng cần chu đáo tránh dùng nhiều dễ gây nóng nực.

Nhì hành hạn chế là mộc (khắc thổ) thì vẫn dùng nhưng ở các không gian chung và không chiếm đa số, còn hành thủy là hành nhưng thổ khắc nên có thể dùng như một yếu tố mang tính gia giảm, thư giãn, ví dụ như các mảng kính trang trí.

(Theo SGTT)

Nguồn: thietbivesinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 3540 783