Vật liệu xây dựng đa dạng

Vật liệu xây dựng vô cùng nhiều chủng loại, từ truyền thống tới tiến bộ, từ rẻ tới đắt… để tạo nên những công trình kiến trúc thông dụng hoặc sang trọng. Tuy nhiên, vật liệu phế thải từ nhiều nguồn khác nhau cũng phục vụ đắc cho ngành công nghiệp xây dựng nên những công trình không kém tính thẩm mỹ và tính nhân văn.

1. Ngôi chùa bằng thủy tinh

Hưởng ứng chiến dịch tái sử dụng, tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới, các thày tu ở chùa Wat Pa Maha Chedi Kaew – Thái Lan đã có sáng kiến sử dụng những chai thủy tinh đã qua sử dụng, kết hợp cùng vôi vữa để xây thành những bức tường mang tính nghệ thuật (xem ảnh). Đã có hơn 1 triệu chai thủy tinh được thu gom và làm sạch sẽ rồi dùng làm vật liệu xây dựng. Toàn bộ ngôi chùa đều được xây từ những vỏ chai thủy tinh bỏ đi.

2. Công trình cơ động:

Được xây dựng từ rác thải của những chiếc máy giặt. Đây là mô hình thiết kế của Nhóm Kiến trúc sư Hà Lan 2012 Architecten thực hiện. Cấu thành từ 5 phần độc lập, công trình này có thể lắp đặt bất kỳ ở đâu cho bất kỳ mục đích nào. Nó có thể được dùng như là văn phòng làm việc, một xưởng âm nhạc, một quầy bán hàng…

vat lieu xay dung da dang 03 2

vat lieu xay dung da dang 5f852b47f08d03. Sân chơi trẻ em

Sử dụng vật liệu từ những chiếc cánh của turbine gió, người ta đã sáng chế ra sân chơi khá thú vị cho trẻ em. Điều đáng nói ở đây là tạo ra sự thú vị trong sáng tạo một sân chơi thế hệ, không giống những sân chơi thông thường nên đã thu hút đông đảo bọn trẻ tham gia. Đây là một phần của dự án Wikado của Hiệp Hội Kinderparadijs Meidoorn-Hà Lan. Chỉ cần 5 cánh turbine lớn phế thải, kết quả từ sáng tạo của thế giới đã làm được điều thú vị cho các em nhỏ.

vat lieu xay dung da dang 14

vat lieu xay dung da dang 5f852b4822dfb4. Nhà hộp

Những chiếc container tàu thủy cũ kỹ, bị bỏ đi khi rơi vào tay các kiến trúc sư tài ba, kết quả là đã làm thành ngôi nhà để ở. Ngôi nhà với những đặc điểm riêng biệt, không giống nhau thú vị những người thích chơi của độc. Hình bên là khách hàng đang bửa giá với chủ đại lý bên ban công của ngôi nhà được làm từ 4 container tại Sydney.

vat lieu xay dung da dang 07

Ngôi nhà di động 2 tầng gồm 2 phòng ngủ, sàn gỗ, điều hòa nhiệt độ, bếp, phòng giặt, ban công, bể xử lý nước thải. Ngôi nhà có thể tháo ra từng phần trong khoảng thời gian dưới 1 ngày.

vat lieu xay dung da dang 5f852b48453025. Nhà nhựa

Rác thải từ nhựa là hiểm họa của nhiều siêu thành phố nhưng việc tái sử dụng không phải ở đâu cũng hiệu quả. Trong hình dưới đây là cậu ốm Helton da Silva cùng với 14 trẻ em lang thang đường phố khác sau nhiều ngày đêm không nhà không cửa, được sự giúp đỡ của một số kiến trúc sư hảo tâm đã xây dựng được ngôi nhà bằng hơn 10.000 chai nhựa soda phế thải trong vòng 30 ngày ở khu ổ chuật Piedade, phía bắc Rio de Janeiro.

6. Bức tường tia nắngMột dự án Recycloop đã có sáng kiến kết hợp sử dụng những bồn rửa bát phế thải thành những bức tường trang trí có thể lắp đặt ở bất kỳ đâu với tính năng không bám bụi, dễ làm sạch sẽ, không giống nhau thích hợp ở những công trình công cộng. Khi có ánh nắng mặt trời xuyên qua những lỗ hổng của bồn rửa này, bên trong tạo nên hàng tá tia nắng nhỏ được xuyên qua trông thật ngoạn mục.

vat lieu xay dung da dang 08

7. Shop giầy dép Duchi Shoe Shop I

Sử dụng từ những vật liệu phế thải, khu chợ giầy dép ở Scheveningen, Netherlands là một vị trí thu hút sự tò mò của đông đảo khách hàng trong và ngoài nước.

Những giá để giày, dép hoặc những hộp ca-ton giầy dép trong ảnh dưới đây được làm từ những tấm chắn gió của ô tô. Những tấm chắn này có nhiều hình dạng khác nhau được sử dụng cho nhiều mục đích của khu chợ, sàn nhà được làm từ nhựa tái sử dụng.

vat lieu xay dung da dang 10

8. Shop giầy dép Duchi Shoe Shop II

Shop giầy dép Duchi II được làm từ 1500 panô gỗ từ vật liệu phế thải của một nhà sản xuất cửa sổ gỗ ở Rotterdam. Những panô này được ghép thành những chiếc ghế dài và những chiếc kệ để thử giầy dép (xem ảnh). Phong cách này đã không giống nhau tạo nên sự thú vị, độc đáo và thu hút được đông đảo khách hàng mua sản phẩm từ khu chợ.

vat lieu xay dung da dang 11

vat lieu xay dung da dang 12

9. Nơi lưu giữ đồ vật

Bạn băn khoăn không biết để ở đâu những thứ lặt vặt nhưng lại nhiều vô kể trong một gia đình, văn phòng… Sau đây là cách để gợi ý bạn: hãy nghĩ tới việc sử dụng các ống cuộn cáp PVC đã cũ kỹ rồi chuyển mục đích sử dụng thành một hệ thống lưu giữ các đồ lặt vặt. Có thể lắp đặt và sắp xếp bất kỳ thứ gì bạn muốn từ chai lọ, sách vở, đồ chơi, đồ văn phòng phẩm, tai nghe, đĩa DVD… vừa tiết kiệm diện tích, vừa không bị bừa bộn và dễ tìm mỗi khi cần.

Nguồn: thietbivesinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *